ผามออีแดง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคอีสานอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงมา ตั้งอยู่ที่ อ.กันทรลักษณ์ จ. ศรีสะเกษ มีสภาพเป็นหน้าผาสูงชัน เป็นอาณาเขตกั้นระหว่างประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา เป็นจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์รอบข้างที่สวยงามของทางภาคอีสาน

เพื่อการชมวิวพระอาทิตย์ในยามเช้าและเย็น มีภาพแกะสลักนูนต่ำโบราณอายุนับพันปี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมาก่อนปราสาทเขาพระวิหาร หรือประมาณกลางศตวรรษที่ 11

ผามออีแดง

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวในจังหวัดศรีสะเกษ บอกเลบว่าต้องไป ผามออีแดง

การเข้าชมจุดชมวิวผามออีแดงควรมาแต่เช้าประมาณ 6 นาฬิกา เพราะจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้น หากมาสายก็หมดโอกาสได้ชมภาพอันสวยงาม เพราะแสงแดดจะจ้ามาก ต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 40 บาท สามารถจอดรถไว้ในที่จัดไว้ให้หางจากจุดชมวิวประมรณ 200 เมตร

จุดชมวิวนี้มีหลายจุดที่ทางการาจัดไว้ให้ เพื่อเป็นการถ่ายภาพและเห็นทัศนียภาพได้อย่างกว้างไกลในแผ่นดินประเทศกัมพูชาเลยทีเดียว เพราะเป็นสถานที่มุมกว้างและอยู่สูง สามารถมองลงไปเห็นได้ทั่ว บริเวณขอบผาจะมีรั้วกั้นไว้ไม่ให้เข้าไปเนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้

ผามออีแดง

คำว่า มอ ในภาษาอีสานแปลว่า โพนเล็ก ๆ ที่เป็นเนิน ส่วนคำว่า อีแดง น่าจะเป็นชื่อคน แต่รวม ๆ แล้วก็น่าจะได้ความว่า หน้าผาที่มีโพนเล็ก ๆ มีคนชื่ออีแดงมาอาศัยอยู่นั่นเหละ ผามอดีแดงตั้งอยู่ชายแดน ลักษณะเป็นหน้าผาหินสีแดง เมื่อขึ้นไปถึงจุดชมวิวแล้วจะมางเห็นได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา และสามารถมองเห็นปราสาทเขาพระวิหารได้อย่างชัดเจน

ผามออีแดงนับได้ว่าเป็นจุดชมวิวของทางอีสานที่สูงที่สุดแห่งหนึ่ง อยู่ในวนอุทยานเขาพระวิหาร จังหวัดศรีสะเกษ ลักษณะเป็นหน้าผาสูงชันเป็นเขตกั้นระหว่างประเทศที่เป็นธรรมชาติ บริเวณหน้าผามีภาพแกะสลักเก่าแก่มีลักษณะภาพเหมือนคน 3 คน

ผามออีแดง

อยู่ในภาพนั้นลักษณะเหมือนคนเขมร สันนิฐานว่าสร้างขึ้นก่อนปราสาทเขาพระวิหาร หรือมีอายุประมาณ 1,500 ปีก่อนพุทธศักราช มีวัตถโบราณเป็นพระพุทธรูปปางนาคปรกอยู่ด้วย ทางการได้ทำบันไดขึ้นลงไว้ให้สามารถขึ้นไปชมวิวได้โดยสะดวก ผามออีแดงจะหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเพื่อชมวิวตอนระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม ใครที่ยังไม่เคยไปคงต้องหาเวลาไปชมให้ได้สักครั้งในชีวิตนี้

ติดตามเว็บไซต์ ท่องเที่ยวทั่วไทย กับเราได้ทุกวัน หรือ สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ เที่ยวภาคตะวันออก