รถจักรไอน้ำ ออกแบบมาสำหรับคนคนรุ่นใหม่แม้ว่าจะไม่เคยเห็นพอได้ยินเสียงคำว่ารถจักรไอน้ำกันอยู่บ้าง โดยรถจักรไอน้ำก็คือหัวจักรรถไฟในยุคแรกเริ่มของเทคโนโลยีรถไฟของโลก ซึ่งขับเคลื่อน และลากโดยการใช้หัวจักรซึ่งใช้เครื่องยนต์พลังงานไอน้ำในการทำให้ล้อหมุนแล้ววิ่งไปข้างหน้านั่นเอง

โดยจุดเริ่มต้นของรถจักรไอน้ำนั้นต้องย้อนกลับไปกล่าวถึงเมื่อปี 1768 ที่ได้มีการประดิษฐ์คิดค้นเครื่องยนต์ในยุคแรกที่เรียกว่าเครื่องจักรไอน้ำขึ้นโดยคนที่ชื่อ เจมส์ วัตต์ จากนั้นก็ได้มีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาประดิษฐ์คิดค้นเพิ่มเติมในเครื่องจักรกลชนิดต่างๆเพื่อใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะการใช้ในเครื่องจักรประจำโรงงานซึ่งทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมขึ้นนั่นเอง

รถจักรไอน้ำ

สำหรับใครที่ชอบเที่ยวและใช้การเดินทางของรถไฟ เรามีเรื่องดี ๆ เกี่ยวกับ รถจักรไอน้ำ มาฝากกันค่ะ

มีวิศวกรชื่อดังชาวอังกฤษที่ชื่อ ริชาร์ด เทรวิทิก ได้นำเทคโนโลยีเครื่องจักรไอน้ำมาคิดค้นเป็นรถจักรไอน้ำได้สำเร็จขึ้นเป็นคนแรกใช้เป็นรถยนต์วิ่งบนท้องถนน และก็เริ่มมีผู้คนนำรถจักรไอน้ำดังกล่าวไปใช้ในการลากรถรางโดย จอร์จ สตีเฟนสัน ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เกิดการพัฒนาทั้งตัวราง และล้อรถใหม่จากเดิมที่เป็นรถธรรมดาทำด้วยไม้ให้กลายเป็นล้อเหล็กพร้อมกับเซาะร่องเพื่อให้สามารถวิ่งบนรางได้ดี เป็นที่มาของรางรถไฟในปัจจุบันซึ่งได้มีการพัฒนาให้ใช้สำหรับลากรถถ่านหิน

ก่อนมีการพัฒนามันเป็นระบบการขนส่งด้วยรถจักรไอน้ำพร้อมกับการสร้างรางรถไฟมาใช้เป็นระบบคมนาคมในประเทศอังกฤษ จึงเป็นจุดกำเนิดที่ประเทศต่างๆได้มีการริเริ่มสร้างทางรถไฟโดยรับการถ่ายทอดความรู้และอิทธิพลต่างๆจากประเทศอังกฤษซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจต่อมานั้นเอง

สำหรับในประเทศไทยแท้จริงแล้วได้มีการนำรถจักรไอน้ำเข้ามาใช้เริ่มต้น 2 คันในปี พ.ศ. 2436 เพื่อใช้ในการก่อสร้างรถไฟสายแรกของประเทศไทยคือสายกรุงเทพฯไปยังนครราชสีมาซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงมีพระราชดําริเริ่มให้ก่อสร้างทางรถไฟแห่งประเทศไทยขึ้นเพื่อใช้สำหรับสัมมนาคม

รถจักรไอน้ำ

และรวมแผ่นดินไทยภาคต่างๆ เข้าด้วยกัน ด้วยทางรถไฟ โดยรถจักรไอน้ำรุ่นแรกที่นำมาใช้ก่อสร้างทางขึ้นรถจากหมายเลข 7 และหมายเลข 8 จากนั้นก็ได้มีการนำเข้ารถจักรไอน้ำรุ่นที่ 2 มาใช้เมื่อเริ่มเปิดเส้นทางรถไฟขับรถจากหมายเลข 1-6 โดยใช้ในการสัญจรและมีการทำพระราชพิธีเปิดรถใหม่ของประเทศไทยครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2439 นั้นเอง

ในปัจจุบันการรถไฟฯ ได้ปลดประจำการรู้จักไอน้ำที่เคยมีไปแล้วเกือบทั้งหมดแต่ยังคงมีรถจักรไอน้ำชุดสุดท้ายเป็นรถจักรไอน้ำแปซิฟิก CX50 รุ่นหลังWW II ที่ได้มีทำการซ่อมแซมฟื้นสภาพและดัดแปลงบางส่วน โดยเฉพาะระบบเชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับยุคปัจจุบัน และจะนำมาใช้ออกวิ่งให้บริการประชาชนเป็นเที่ยวขบวนพิเศษเฉพาะเทศกาลวันสำคัญต่าง โดยขบวนรถจักรไอน้ำเหล่านั้นจะเป็นการรับส่งผู้โดยสารไปจอดที่สถานีเป็นสถานที่สำคัญสำคัญโดยเฉพาะในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นั่นเอง

ติดตามเว็บไซต์ ท่องเที่ยวทั่วไทย กับเราได้ทุกวัน หรือ สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ 3 น้ำตกที่สวยงาม