กะท่างน้ำดอยภูคา เชื่อหรือไม่ว่า ในเมืองไทยของเรายังมีทรัพยากรธรรมชาติที่น่าทึ่งอีกหลายชนิด เพียงแต่รอการค้นพบเท่านั้น เช่นเดียวกับ “กะท่างน้ำ” สายพันธุ์ล่าสุดที่ถูกค้นพบบนยอดดอยภูคาในเขตจังหวัดน่าน โดยกลุ่มนักวิจัยจากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย ดร.ปรวีร์  พรหมโชติ ซึ่งได้เผยแพร่ข่าวในวารสารทางวิทยาศาสตร์เรียบร้อยแล้ว

กะท่างน้ำดอยภูคา

 กะท่างน้ำดอยภูคา ที่ถูกค้นพบ คือสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก บนยอดจังหวัดน่าน

รูปร่างของกะท่างน้ำดอยภูคาคล้ายจิ้งจกหรือจิ้งเหลน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ชื่อวงศ์ Family Salamandridae แต่มีสีน้ำตาลและมีแนวสันหลังเป็นสีส้ม หางยาว วัดจากจมูกถึงหางเฉลี่ยความยาว 10 ซม. ผิวหนังไม่เรียบ ผิวหนังด้านหลังมีต่อมพิษ บนลำตัวไม่ค่อยมีสี ถิ่นที่อยู่ของมันค่อนข้างจำกัด มักพบในที่สูงจากระดับน้ำทะเลเกิน 1,000 เมตร

กะท่างน้ำดอยภูคา สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก

สำหรับจุดที่กลุ่มนักวิจัยคณะนี้เข้าไปพบกะท่างน้ำ คือแอ่งน้ำบนดอยหญ้าหวายซึ่งเป็นหุบบนยอดเขาของดอยภูคาที่มีความสูงชัน ในระดับ 1,795 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเป็นแอ่งน้ำตื้นลึกครึ่งแข้ง ขนาดพื้นที่ราวสองร้อยตารางเมตร มีหญ้าปกคลุม และมีก้อนหินใหญ่อยู่กลางแอ่งนั้น เรียกว่าต้องปีนต้องป่ายขึ้นไปบนเขา และเดินบุกป่าดิบที่ยังมีสภาพสมบูรณ์จึงจะพบสัตว์ชนิดนี้

ดร.ปรวีร์เล่าว่า เขาและเพื่อนๆ พบกะท่างน้ำดอยภูคาปีนป่ายอยู่ตามขอนไม้ที่ล้มแช่อยู่ในแอ่ง บางตัวก็อยู่บนก้อนหินบ้าง กอหญ้าบ้าง รวมแล้วเกินห้าสิบตัว ส่วนใหญ่เป็นเพศผู้ เข้าใจว่าขณะนั้นเป็นช่วงปลายฤดูผสมพันธุ์ กะท่างน้ำกำลังอพยพกลับสู่ป่าถิ่นอาศัยบนบกตามธรรมชาติของมัน หลังจากที่ออกมาอยู่ตามแอ่งน้ำในช่วงเวลาผสมพันธุ์ โดยที่แม่กะท่างน้ำได้วางไข่ทิ้งไว้ให้ลูกเกิดมาเองตามธรรมชาติ      

กะท่างน้ำดอยภูคา แอ่งน้ำบนดอยหญ้าหวาย

และเมื่อนักชีววิทยาได้ตรวจสอบแถบรหัสพันธุกรรมของกะท่างน้ำสายพันธุ์นี้แล้ว จึงทราบว่านี่คือสายพันธุ์ใหม่ในโลก และยังไม่ปรากฏว่าพบในถิ่นประเทศอื่น นอกจากจะต้องสำรวจดูพื้นที่บนเทือกเขาหลวงพระบางฝั่งที่มีพรมแดนติดกับ สปป.ลาว

กะท่างน้ำดอยภูคาเป็นกะท่างน้ำชนิดที่ 5 ที่มีการตั้งชื่อในประเทศไทยโดยนักชีววิทยาผู้ค้นพบได้ตั้งชื่อของมันตามชื่อดอยภูคา และต้องถือว่านี่คือเครื่องบ่งชี้สภาพแวดล้อมในผืนป่าที่ยังมีความบริสุทธิ์และอุดมสมบูรณ์เต็มที่ ปลอดจากการแผ้วถางทำลาย หรือการใช้สารเคมีใดๆ หากใครได้ไปเยือนดอยภูคา ลองมองหากะท่างน้ำดอยภูคาดู อาจจะพบบ้างก็ได้

ติดตามเว็บไซต์ท่องเที่ยวไทย
สถานที่แนะนำป่ากลางกรุง ปอดของเหมืองหลวงที่ต้องไปสักครั้ง