ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม มีสถานท่องเที่ยวน้อยแห่งนักที่จะมีความเกี่ยวข้องทางพระพุทธศาสนา ซึ่งในจังหวัดลำพูนก็มีสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่คนที่อาศัยอยู่ภายในสถานที่นั้นมีความนับถือพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัดนั่นก็คือศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม

 ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม 1

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด !ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้มจังหวัดลำพูน ภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงนั้นจะมีคนพื้นถิ่นเป็นชาวกะเหรี่ยงและคนเมืองอยู่บ้างซึ่งคนส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนากันอย่างเคร่งครัดจะไม่มีการกินเนื้อสัตว์ใดๆแต่ในปัจจุบันนั้นก็มีการกินเนื้อสัตว์อยู่บ้างยกเว้นวันพระ นอกจากนี้ยังมีการทำบุญตักบาตรทุกเช้า
นักท่องเที่ยวที่เป็นสายบุญที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้มก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว เมื่อถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาไม่ว่าจะเป็นวันเข้าพรรษาหรือออกพรรษา หรือจะเป็นวันสำคัญต่าง ๆ

ชาวกะเหรี่ยง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ก็จะไปวัดกันเป็นจำนวนมากแม้จะแต่งกายประจำเผ่า การที่มีคนนับถือพระพุทธศาสนาในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้มนี้เป็นจำนวนมากทำให้มีศาสนสถานรวมถึงพระธาตุตั้งอยู่ให้นักท่องเที่ยวได้ไปท่องเที่ยวและสักการะกัน นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและศูนย์วัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวนั้นได้ศึกษากันอีกด้วย 

การเกษตร ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม

 นอกจากวัฒนธรรมที่เป็นแบบพระพุทธศาสนาแล้วยังมีประเพณีทำบุญข้าวใหม่ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม รวมถึงประเพณีสะเดาะเคราะห์ในช่วงเดือนเมษายน และประเพณีอื่น ๆ อีกมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เข้าร่วม ในด้านของการเกษตรนั้นภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้มมีแปลงทดสอบการปลูกผักไม้กึ่งเมืองร้อน และ ผลไม้เมืองหนาว และมีการปลูกไร่ข้าวโพด ใกล้กับโครงการหลวงก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติก็คืออุทยานแห่งชาติแม่ปิง

จังหวัดลำพูน ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม

นักท่องเที่ยวสามารถไปค้างแรมและชมนกเดินป่าในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมดอกกล้วยไม้ที่เป็นดอกกล้วยไม้เหลืองแม่ปิงก็จะบานสะพรั่งซึ่งเป็นจุดเด่นภายในอุทยานนี้เลยทีเดียว ออกจากนี้ภายในอุทยานก็จะมีแก่งรวมถึงน้ำตกและถ้ำให้นักท่องเที่ยวได้ไปท่องเที่ยว

ภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้มมีบริการบ้านพักรวมถึงร้านอาหารเล็ก ๆ ในส่วนของฝากนั้นก็จะเป็นงานศิลปะหัตถกรรมของชาวเขาพวกผ้าทอที่ทำจากฝีมือต่างๆ มีทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสมัยใหม่นักท่องเที่ยวที่อยากไปเที่ยวสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม 

ฝากติดตามเว็บไซต์ท่องเที่ยวไทย
สถานที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดลำพูน สไตล์มนุษย์ล้อ หรือผู้ใช้วีลแชร์