เมืองกาญจนบุรี หรือ จ.กาญจนบุรี เมืองประวัติศาสตร์อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ถือเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย วันนี้เป็นจุดหมายการท่องเที่ยวของเรา ได้เที่ยวเมืองกาญฯกัน

เมืองกาญจนบุรี1

4 สถานที่ท่องเที่ยว เมืองกาญจนบุรี เที่ยวได้ทั้งปีกับบรรยากาศสุดชิว

แวะทัก ต้นไม้ยักษ์ที่เมืองกาญจนบุรี

เป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดกาญจนบุรีทีเดียว ต้นจามจุรียักษ์อายุร้อยกว่าปี บางท่านก็เรียกว่าต้นก้อมปู หรือก้ามกุ้ง บ้างก็เรียกเสียน่ารักว่าต้นตุ๊ดตู่ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็หมายถึงต้นจามจุรีต้นนี้แหละ

ต้นตามจุรียักษ์ ณ กาญจนบุรีลำต้นสูงประมาณ 20 เมตร ขนาด 10 คนโอบ เฉพาะกิ่งก้านนี่ซิแผ่กระจายเป็นวงกว้างให้ร่มเงาออกไปกินอาณาเขตอย่างมาก และกว้างขวางกว่าต้นไม้อื่นสัก 10-20 เท่าเป็นบริเวณพื้นที่กว่า 1 ไร่เห็นจะได้ ใครที่เดินผ่านหรือไปนั่งใต้ต้นแล้วจะรู้สึกว่าตัวเล็กลงถนัดใจ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งที่ต้องแวะมา

เมืองกาญจนบุรี ช่องเขาขาด

ช่องเขาขาด ธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของเมืองกาญจนบุรี

ช่องเขาขาด หรือช่องไฟนรก สถานที่ท่องเที่ยวที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างทางรถไฟสายมรณะสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ มีข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากมายโดยเฉพาะระหว่างสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2               

ครั้งหนึ่งทหารญี่ปุ่นคุมเชลยศึกชาวยุโรปมาสร้างทางรถไฟสายมรณะ เพื่อจะใช้ส่งเสบียง และอาวุธไปยังพม่า มีข้าวของเครื่องใช้ในการสร้างทางรถไฟของญี่ปุ่น ตกค้างอยู่มากมายได้รวบรวมมาไว้ที่นี่ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดสร้างโดยรัฐบาลออสเตรเสีย ร่วมกับรัฐบาลไทย เพื่อให้เป็นที่ระลึก ตั้งอยู่ระหว่าง ก.ม. 64-65 ทางหลวงหมายเลข 323 สายกาญจนบุรี-ไทรโยค-ทองผาภูมิ

เมืองกาญจนบุรี น้ำตกเอราวัณ

น้ำตกเอราวัณ

เป็นน้ำตกที่สวยงามสูงถึง 7 ชั้น อยู่ในวนอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามติดอันดับของประเทศ ถือว่าเป็นจุดเด่นของกาญจนบุรีเลยก็ว่าได้ สภาพส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูนตลอดแนว ทำให้น้ำในน้ำตกเป็นสีเขียวมรกตสวยงามมาก ทั้งน้ำตกเอราวัณ น้ำตกไทรโยคน้อย ใหญ่ทำให้เห็นสภาพของธรรมชาติที่สร้างสรรค์มาให้อย่างงดงามยิ่ง

เที่ยวสังขละบุรี เมืองกาญจนบุรี

สังขละบุรี เมืองแห่งมนต์เสน่ห์

สังขละบุรี เป็นตำบลหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นดินแดนที่สวยงามที่ใครได้เห็นแล้วเหมือนต้องมนต์เสน่ห์ มีชีวิตของชาวเขาดั่งเดิมที่ไม่เปลี่ยนแปลงยังคงไว้ซื้อคุณลักษณะเก่าแก่ เป็นเมืองที่มีผู้คนที่เป็นมิตร อากาศดี มีธรรมชาติที่สวยงาม

บริเวณนี้สถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น แม่น้ำซองกาเลีย ซึ่งเป็นศูนย์รวมประเพณีชาวเขาที่หาดูได้ยากยิ่ง มีพิธีตักบาตรมอญ และประเพณีที่เก่าแก่หาดูได้ยากของชาวบ้าน ท่านจะได้เห็นสะพานมอญ หรือสะพานอุตตมานุสรณ์ ซึ่งเป็นสะพานไม้ใช้สำหรับเดินข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ไปเที่ยวชมหมู่บ้านชาวมอญ

สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยังยาวติดอันดับโลกอีกด้วย เป็นรองก็แค่สะพานไม้อูเป็งของพม่าเท่านั้น เป็นสะพานไม้ที่ร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านที่สร้างขึ้นมา เพื่อชุมชนของชาวมอญโดยเฉพาะ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งกิมมิคของกาญจบุรี

ฝากกดติดตามท่องเที่ยวไทย
สถานที่เที่ยวแนะนำน้ำตกที่สวยงาม น่าเที่ยว บอกเลยว่าสายเดินป่ารักธรรมชาติ