เที่ยวญี่ปุ่น หากเราพูดถึงการท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่อยู่ในทวีปเอเชีย ที่มีค่าใช้จ่ายไม่แพงนัก ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่หลายคนใฝ่ฝันที่จะไป ด้วยความที่มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำ ใช้เที่ยวบินที่เป็นสายการบินต่ำก็สามารถบินไปเที่ยวญี่ปุ่นได้แล้วเป็นสัปดาห์  แต่ก็มีปัญหาสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ที่ไม่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นเลยสักครั้ง ในที่นี้หมายถึงว่าไปด้วยตัวเองไม่ได้ไปกับทัวร์การท่องเที่ยวนะครับ

ขอนักท่องเที่ยวมือใหม่นั้นการไปญี่ปุ่นครั้งแรกถือว่าเป็นนรกเลยก็ว่าได้ การทำความเข้าใจกับสายรถไฟก็งงแล้วโดยเฉพาะในเมือง โตเกียวและโอซาก้าที่รถไฟใต้ดินนั้นยังกะใยแมงมุม วิ่งทับไปทับมาซับซ้อนจนงงว่าเราต้องขึ้นสายไหนและต่อสายไหน มันไม่เหมือนกับรถไฟไทยนะครับ ที่แบ่งเป็นชั้นๆ เราสามารถลงที่ชานชลาเดียวเพียงแค่ลงบันไดหรือขึ้นบันไดก็สามารถไปต่อรถอีกขบวนนึงได้แล้ว 

เที่ยวญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่น นั้นจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันทีโดยเฉพาะในการเดินทางกับ App Google Map 

แต่การเที่ยวญี่ปุ่นนั้นการเปลี่ยนขบวนของรถไฟนั้นจะต้องเดินไปในทิศทางที่มีผู้คนมากมายรายล้อมบางสถานีมีคนเยอะจนทำให้เราสามารถหลงทางได้เลยอีกครั้งป้ายของสถานีรถไฟที่ญี่ปุ่น ยังชวนให้สับสนซะเหลือเกิน แล้วการเที่ยวญี่ปุ่นยังง่ายอยู่หรือไม่ ตอบเลยง่ายครับ ทุกสถานีจะมีโต๊ะประชาสัมพันธ์อยู่

เราสามารถไปถามเขาได้ว่าจะไปทางนี้ทางนั้นไปอย่างไรแต่สำหรับคนที่ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษนับว่าเป็นเรื่องยากมาก หรือคนมีภาษาอังกฤษที่พอพื้นฐานบางทีไปญี่ปุ่นก็ไม่พอ โดยเฉพาะเที่ยวนอกเมืองการใช้ภาษาอังกฤษนับว่าแทบจะไม่ได้ผลเลยทีเดียวเพราะคนญี่ปุ่นนั้นเขาไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสารทั่วไปนั้นคนญี่ปุ่นจะใช้ภาษาญี่ปุ่นโดยเฉพาะนอกเมือง

เที่ยวญี่ปุ่น 2020

เที่ยวญี่ปุ่นนั้นจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันทีโดยเฉพาะในการเดินทาง ไม่ว่าจะขึ้นรถบัสสายไหน รถไฟขบวนไหนเพียงแค่ทำความเข้าใจกับมันเราก็จะเที่ยวได้ง่าย ๆ  แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายมากกว่านั้นนั่นคือการใช้ App Google Map  อันนี้ผมแนะนำว่าผมก็ใช้ตอนที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นเช่นเดียวกันครับ

ในแอป Google Map  ถ้าใช้ในประเทศไทยก็คือการพิมพ์สถานที่ที่เราจะไปแล้วมันจะขึ้นมาเป็น GPS ใช่ไหมครับ ญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกันครับ แต่ญี่ปุ่นพิเศษกว่านั้น นั่นคือ Google Map ของเขาสามารถบอกได้เลยว่าเราต้องขึ้นรถไฟขบวนไหนสีอะไร รถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินที่ญี่ปุ่นก็ไม่ต่างจากรถไฟไทยนะครับมีสีประจำขบวนเหมือนกัน

เที่ยวญี่ปุ่น ด้วยGoogle maps

การขึ้นรถไฟจะมีเวลาบอกเช่นเดียวกับการขึ้นรถบัส การขึ้นรถบัสนั้นหากใช้ Google Map  ระบุที่ตั้งที่เราจะไป  Google Map จะแสดงให้เห็นเลยว่ารถบัสหมายเลขที่เท่าไหร่ที่เราสามารถขึ้นไปถึงจุดหมายได้ ตอนที่ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นประมาณ 2-3 วันให้หลังผมก็ใช้วิธีนี้ตลอดนะครับไม่ได้ไปถามคนญี่ปุ่นแต่อย่างใด ผมใช้ดูว่ารถคันนี้ไปที่ไหนไปถึงที่หมายไหม ตลอดรวมถึงใช้แผนที่จากประเทศญี่ปุ่นด้วยนะครับที่

เพียงแค่เราพิมพ์สถานที่ที่เราอยากไปใน Google Map  โดยนำสถานที่นั้นมาจากโปรชัวตามโรงแรมหรือตามสถานีรถไฟ เราสามารถไปถึงที่หมายได้โดยรู้เวลา ดูระยะทาง รู้ขบวนรู้หมายเลขรถได้อย่างง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วจิ้มไปที่ Google Map  นั่นเองครับ 

ฝากกดติดตามสถานที่เที่ยวน่าไป
สถานที่แนะนำอะเมะโยโกะ (Ameyoko) ตลาดช้อปปิ้งแห่งกรุงโตเกียว