หากพูดถึงของดีจังหวัดเชียงราย  หลายคนคงนึกถึง วัดร่องเสือเต้น วัดร่องขุ่นอันแสนวิจิตรที่สร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย  โฆษิตพิพัฒน์  แต่รู้หรือไม่ว่าเชียงรายยังมีวัดสวยๆ อีกแห่งที่สายบุญรวมถึงสายกล้องต้องไปให้ถึงสักครั้งในชีวิต..  

วัดร่องเสือเต้น

ไหว้พระขอพร สร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองที่ วัดร่องเสือเต้น

ประวัติความเป็นมาของวัดร่องเสือเต้น

     ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อประมาณร้อยปี  วัดแห่งนี้เคยเป็นวัดร้างมาก่อน  ต่อมาชาวบ้านที่มีจิตศรัทธาได้ช่วยกันบูรณะวัดร้างขึ้นมาใหม่  ด้วยเหตุผลจำเป็นที่ว่าในหมู่บ้านไม่มีวัดอยู่เลยแม้สักแห่ง  เวลาทำบุญโดยเฉพาะเทศกาลสำคัญทางศาสนา  ชาวบ้านจึงต้องเดินทางไปทำบุญที่วัดอื่นซึ่งไม่สะดวกแล้วยังทำให้คนในหมู่บ้านกระจัดกระจายไม่สามัคคีกันอีกด้วย

     และที่วัดนี้ได้ชื่อว่าวัดร่องเสือเต้นก็เพราะในสมัยก่อนบริเวณนี้ยังเป็นป่า  ยังไม่มีผู้คนอาศัยอยู่มากนัก  สามารถพบเห็นสัตว์ป่าได้หลายชนิด  โดยเฉพาะเสือที่กระโดดข้ามร่องน้ำไปมาอยู่บ่อยๆ  ผู้คนจึงเรียกบริเวณนี้ว่าร่องเสือเต้นในที่สุด

 วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย

สิ่งน่าสนใจในวัดร่องเสือเต้น

–  วิหารวัดร่องเสือเต้นที่งดงามสะดุดตา  โดดเด่นด้วยโทนสีน้ำเงินฟ้าดูสดใส  ตัดกับสีทองอร่ามหรูหรา  เป็นพุทธศิลป์ร่วมสมัยที่มีความน่าสนใจมาก  ใช้เวลาในการสร้างนานถึง 11  ปี  สร้างและออกแบบโดยศิลปินพื้นบ้านชาวเชียงรายแท้ๆ ที่เคยเป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิของอาจารย์เฉลิมชัยนั่นเองครับ  (สีน้ำเงินฟ้าเปรียบเหมือนธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ขจรขจายไปทั่วโลก) 

–  พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถซึ่งมีสีขาวมุกบริสุทธิ์อันแสนอ่อนช้อยงดงาม  มีขนาดหน้าตักกว้าง 5 เมตร  สูง 6.5 เมตรด้วยกัน  ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารวัดร่องเสือเต้น

–  จิตรกรรมฝาผนังในวิหารที่งดงามจนแทบลืมหายใจ…

–  พญานาคที่อยู่หน้าวิหารซึ่งงดงามเสมือนจริงจนใครที่ได้พบเห็นต้องตะลึง  โดยผู้สร้างได้รับอิทธิพลมาจากผลงานศิลปะอันเข้มแข็งเฉียบคมของอาจารย์ถวัลย์  ดัชนี

ไหว้พระขอพร วัดร่องเสือเต้น

–  พระพุทธรูปปางห้ามญาติซึ่งประดิษฐานที่ด้านหลังของวิหาร

–  พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีห้าพระองค์ซึ่งมีความสูงถึง 20 เมตร  ตั้งตระหง่านอยู่ทางด้านหลังของวิหาร

     พิกัด : ม. ร่องเสือเต้น  ต. ริมกก  อ. เมือง  จ. เชียงราย  (วัดร่องเสือเต้นแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกก)

     การเดินทาง : จากตัวเมืองเชียงรายให้ใช้ถนนพหลโยธินมาทาง อ. แม่สาย  เมื่อผ่านสะพานแม่กกก็ให้ชิดซ้าย  เจอสัญญาณไฟจราจรก็ให้เลี้ยวซ้าย  เข้าไปเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกทางไปวัด

หากคุณกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้ ๆ ท่องเที่ยวไทย และสถานที่เที่ยวแนะนำ ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลที่ วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงราย

หากคุณว่างในวันหยุดพักผ่อนไม่รู้จะไปไหน แอดขอแนะนำ  บาคาร่าฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ ล่นแบบเพลิน ๆในบ้านคลายเครียด