เกาะพยาม ได้ชื่อว่าเป็นมัลดีฟเมืองไทยที่ไม่ต้องเสียตังค์บินไปเที่ยวไกลถึงเมืองนอก  ซึ่งนอกเหนือจากธรรมชาติที่ยังดิบสดแล้ว เกาะแห่งนี้ก็ยังมีวัดดีๆ ที่ต้องไปตามอีกด้วย  และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าจะมีโบสถ์สวยๆ ตั้งตระหง่านอยู่กลางทะเลในจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทย  หากใครไปเที่ยวเกาะพยามต้องไม่พลาดแวะชม  รับรองจะต้องประทับใจไม่รู้ลืม…

เกาะพยาม

สิ่งน่าสนใจเมื่อไปกราบพระที่วัด เกาะพยาม มัลดีฟเมืองไทยธรรมชาติสวยทะเลใส

–  โบสถ์กลางทะเล  (หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “อุทกเขปสีมา”  ซึ่งหมายถึงโบสถ์กลางน้ำที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสถึงสมัยพุทธกาล)  เป็นสิ่งแรกที่ต้องพูดถึง  ด้วยสามารถมองเห็นมาแต่ไกล  มีพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ประดิษฐานบนหลังคาโบสถ์  หันหน้าออกสู่ทะเล  ซึ่งคุณสามารถเดินไปโบสถ์ได้สะดวกด้วยสะพานปูนสีขาวที่ทอดยาวไปถึงครับ  และเมื่อไปถึงก็จะเห็นความงดงามละเอียดลออของโบสถ์ยิ่งขึ้น  โดยโครงสร้างด้านนอกดูคล้ายกลีบดอกบัวที่โอบอุ้มโบสถ์เอาไว้อีกทีหนึ่ง  ตัดกับน้ำทะเลใสๆ ได้งดงามจนแทบลืมหายใจ…

เที่ยว เกาะพยาม

–  หลวงปู่ทวดซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานในโบสถ์กลางทะเล      
–  พระพุทธวิริยะ  ชัยมงคล  ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในวัด
–  เรือลำน้อยที่ให้นักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธากราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลจากเสด็จเตี่ย  หรือกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับโบสถ์กลางทะเลนั่นเอง  
–  รูปปั้นกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ที่อยู่ภายในวัดเกาะพยาม 
–  การเดินเที่ยวชมธรรมชาติรอบๆ วัด  (หากใครโชคดีจะได้เจอนกเงือกและนากด้วย)  ซึ่งวัดนี้เป็นวัดเล็กๆ เงียบสงบที่ไม่มีนักท่องเที่ยวมากนัก  อาจเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางข้ามเกาะค่อนข้างสูงนั่นเอง
–  การเดินเท้าชิลๆ จากท่าเทียบเรือไปวัดซึ่งมีระยะทางไม่ไกล  คุณจะได้ชื่นชมธรรมชาติข้างทางรวมถึงถ่ายรูปสวยๆ ครับ  (ใครไม่อยากเดินสามารถเช่าจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ก็ได้)
–  การดำน้ำดูปะการังสวยๆ ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ใต้โบสถ์กลางทะเล

กราบพระที่วัด เกาะพยาม

   พิกัด : วัดเกาะพยาม  ต. เกาะพยาม  อ. เมือง  จ. ระนอง  (วัดจะอยู่ไม่ไกลจากสะพานเทียบเรือ)

 เวลาเปิดให้เข้าชมโบสถ์กลางทะเล :  8.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : ให้นั่งเรือจากท่าเรือปากน้ำมาครับ  หากเป็นเรือธรรมดาต้องใช้เวลา 2 ชั่วโมง  แต่หากเป็นสปีดโบ๊ทจะใช้เวลาเพียง 45 นาทีเท่านั้น  

หากคุณกำลังมองหาที่เที่ยวในวัยหยุด อย่าลืมกดติดตาม ท่องเที่ยวไทย
สถานที่เที่แนะนำ 3 สถานที่ท่องเที่ยวแนว เกาะในจังหวัดตราด ที่สวยงามน่าเที่ยวสุด ๆ

ขอขอบคุณ  ufaone  ผู้ให้ข้อมูลสถานที่เที่ยวใหม่ ๆ มาให้เราอัพเดทและได้ไปเที่ยวผักผ่อนแบบสบาย ๆ ในวันหยุด