ขอแนะนำวิธี การเตรียมตัวเที่ยวถ้ำ แบบนักท่องเที่ยวมืออาชีพ ที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินบนพื้นฐานของความปลอดภัยอย่างยิ่งยวด

การเตรียมตัวเที่ยวถ้ำ

การเตรียมตัวเที่ยวถ้ำ แบบไหนทำการเดินทางปลอภัยและเที่ยวได้อย่างเต็มที่

เสื้อผ้าต้องเป๊ะ

     งานนี้ไม่ต้องสวยหล่อ  ขอแค่เป๊ะในเรื่องความปลอดภัยก็พอ  ตามนี้ครับ  เสื้อผ้าที่ใส่ควรมิดชิดรัดกุม  เป็นแขนยาวและขายาวได้ยิ่งดี  ที่สำคัญเนื้อผ้าต้องไม่อมน้ำด้วย

รองเท้าต้องใช่

     การเตรียมตัวเข้าถ้ำรองเท้าสำคัญมาก  รองเท้าแตะหรือแตะรัดส้นให้เก็บไว้ใส่ไปทะเลสวยๆ  เพราะเที่ยวถ้ำต้องใส่รองเท้าหุ้มข้อหรือหุ้มส้นที่ไม่อมน้ำ  ที่สำคัญต้องมีดอกยางซึ่งสามารถกันลื่นเวลาป่ายปีนหรือเดินในที่ชื้นแฉะได้

การเตรียมตัวเที่ยวถ้ำ แบบธรรมชาติ

อย่าลืมหมวก

     หมายถึงหมวกกันน็อกครับ  โดยเฉพาะหมวกที่มีไฟฉายติดมาด้วย  อาจดูเยอะไปนิดแต่เชื่อเถอะว่าจำเป็นและได้ใช้อย่างแน่นอน

กันกระแทกก็มา…

     อุปกรณ์กันกระแทกเป็นสิ่งจำเป็นในการเตรียมตัวเข้าถ้ำครับ  เช่น  ถุงมือ  สนับเข่า  สนับแข้ง  ซึ่งช่วยเซฟคุณเวลาป่ายปีนหรือว่ายย้ำในถ้ำที่มีหินปูนแหลมคม

เป้สิเวิร์กสุด

     แนะนำให้ใช้เป้สะพายหลังขนาดพอดีที่สามารถกันน้ำได้  จะเหมาะกว่ากระเป๋าผ้าหรือกระเป๋าชนิดอื่นที่อาจไม่ทะมัดมะแมง  ของจำเป็นตกหล่นได้ง่าย

เข็มทิศ

     การเตรียมตัวเข้าถ้ำ  เข็มทิศเป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตขนาดจิ๋วที่ทรงคุณค่ามาก  พกเลยขอร้องล่ะ!

การเตรียมตัวเที่ยวถ้ำ-ไฟฉาย

ไฟฉาย

     แต่ละคนควรมีไฟฉายขนาดกลางที่มีเชือกคล้องเพื่อความคล่องตัวแบบของใครของมัน  หรือดีกว่านั้นคือไฟฉายคาดศีรษะที่สะดวกสบาย  และควรสำรองถ่านไฟฉายและหลอดไฟไปด้วย

เชือก

     คือเชือกที่มีความยาวประมาณ  20 – 30  เมตร  แข็งแรงทนทานพอจะรับน้ำหนักในการป่ายปีนได้ประมาณ  60 – 65  กิโลกรัม

ชุดปฐมพยาบาล

     เตรียมตัวเที่ยวถ้ำให้อุ่นใจด้วยการพกชุดปฐมพยาบาลขนาดเล็กติดไปด้วย  ยิ่งไปกันหลายคนอาจพกชุดเดียวก็พอ  เพราะเราไม่รู้ว่าวันนั้นจะเป็นวันดีของเราหรือไม่…

ของกินต้องมี

     น้ำและอาหารกินง่ายอย่างอาหารสำเร็จรูป  อาหารกระป๋อง  ขนมขบเคี้ยว  เป็นสิ่งจำเป็นมากเพราะในถ้ำไม่มีร้านสะดวกซื้อ…  หากต้องใช้เวลานานกว่าที่คิดในการเที่ยวถ้ำ  หรือแม้แต่หลงทางในถ้ำ  สิ่งนี้จะทำให้คุณรอดชีวิต  และต้องเตือนว่าของกินเหล่านี้ให้กินเมื่อจำเป็น  ไม่ใช่กินไปชมถ้ำไป

มีไฟ…

     หมายถึงไฟแช็กและเทียนไขซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อคุณต้องอยู่ในถ้ำ  แต่หากไม่จำเป็นจริงๆ ก็อย่าใช้  เพราะจะทำให้ออกซิเจนในถ้ำลดลง  อีกทั้งยังก่อมลพิษด้วย

หากคุณกำลังมองสถานที่พักผ่อน ท่องเที่ยวไทย และสถานที่แนะนำ พาเที่ยวถ้ำมรกต สถานที่ Unseen แห่งหนึ่งของไทย จังหวัดตรัง