การนอนพักในป่า การเดินทางไปท่องเที่ยวตามป่าตามเขา ถือว่าเป็นความชื่นชอบส่วนบุคคล ทว่าก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบการเดินทางไปในป่าลึก เนื่องจากการใช้ชีวิตในป่าติดธรรมชาติที่สุด หลายคนทำงานหนักหนาสาหัสรวมไปถึงมลพิษทางอากาศจากในเมืองทำหลายคนรู้สึกหายใจลำบาก การได้เข้าไปนอนพักในป่าสักคืนหรือสองคืนก็มีความสุขสบายสุขภาพร่างกายและจิตใจ และก็มีหลายสถานที่เลยที่เปิดพื้นที่ธรรมชาติให้บุคคลในกลุ่มเหล่านี้ได้เข้าไปสัมผัสกับความสดชื้นผ่อนคลายสมอง ซึ่งในการนอนพักในป่าไม่ได้มีความสะดวกสบายเหมือนเตียงที่บ้าน

การนอนพักในป่า

การนอนพักในป่า บุคคลที่จะเดินทางเข้าลองหลับในป่าสักคืน ควรทราบ 5 ข้อดังต่อไปนี้

  • ไม่นอนใกล้หน้าดิน การนอนใกล้หน้าติด เมื่อตกกลางคืน อากาศจะมีความชื้นเย็นขึ้นซึ่งจะทำให้หน้าดินสามารถตกทับทุกคนได้ หรืออีกอย่างคือการเกิดน้ำป่าการนอนบริเวณหน้าติดเสี่ยงต่อการโดนดินทับจนไม่สามารถหนีไดทันเวลา
  • ระวังก้อนหินและเศษกิ่งไม้ต่าง ๆ ก่อจะนอนพักในป่าทุกครั้งนอกจากสำรวจพื้นที่ราบแล้ว ควรแหงนหน้ามองด้านบนด้วยว่าจะมีกิ่งไม้ที่สามารถตกลงมาได้หรือไม่…? เพราะเมื่อทุกคนหลับในป่าแหล่งธรรมชาติจะมีลมพัดแรงพอสมควรส่งผลให้เกิดอันตรายกับทุกคนได้
การนอนพักในป่า-ไม่นอนใกล้หน้าดิน
  • เลือกนอนบนที่สูงที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติได้ดี การนอนพักในป่าให้ได้กำไรมากที่สุด คือ การนอนบนเนินสูงเพราะกลางคืนสามารถมองเห็นท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวสวยงาม เมื่อตื่นมาตอนเช้าก็พบกับหมอกที่ขาวบรรยากาศงดงามสุด ๆ
  • ไม่ควรนอนในที่รก ในป่าจะเป็นที่พักพิงของสัตว์ตามธรรมชาติ การที่ทุกคนเข้าไปในสถานที่ของเหล่าสัตว์ ควรเลือกสถานที่โล่งและระวังสัตว์มีพิษขนาดเล็ก เช่น งู ตะขาบ แมลงต่าง ๆ เป็นต้น
การนอนพักในป่า-ไม่ควรนอนในที่รก
  • ควรเตรียมอุปปกรณ์กันหนาว การนอนพักในป่าตามธรรมชาติอากาศจะหนาวเย็นมาก ๆ ยิ่งในช่วงฤดูหนาวจะเย็นเป็นพิเศษ ดังนั้นทุกคนควรเตรียมความพร้อมในเครื่องป้องกันความหนาวให้ครบถ้วน

หากคุณกำลังมองหาที่เที่ยวในวันหยุดแนะนำ ท่องเที่ยวไทย
สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ เที่ยว เขื่อนย่านซื่อ สถานที่กางเต้นท์แห่งใหม่ที่รอให้ทุกคนเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ