นักท่องเที่ยวสายบุญอาจจะคุ้นเคยกับ วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงราย ที่ต้องแวะไปกราบสักการะหากคุณเดินทางไปเชียงใหม่  แต่หลายๆ ท่านอาจยังไม่ทราบว่าจังหวัดเชียงรายเองก็มีวัดพระสิงห์เช่นกันวัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงรายตั้งอยู่ในตัวเมือง ใกล้ๆ แถววัดพระแก้ว จังหวัดเชียงราย  เหตุใดถึงได้ชื่อว่าวัดพระสิงห์นั้น เพราะครั้งหนึ่ง ณ วัดแห่งนี้เคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์หรือพระสิงห์นั่นเอง  ในปัจจุบันวัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงรายเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์จำลององค์สีทองปางสมาธิขนาดหน้าตักกว้าง ๓๗ เซนติเมตร สูง ๖๖ เซนติเมตร  พระพุทธสิหิงค์เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน มีผู้รู้กล่าวว่า ถ้าผู้ใดได้มากราบไหว้พระพุทธสิหิงค์จะช่วยให้ผู้นั้นมีจิตใจที่เข้มแข็งกล้าหาญจากจิตใจที่ห่อเหี่ยวกลับสดใสแช่มชื่นขึ้น ผู้ใดหมดความหวังกลับมีกำลังใจขึ้นมาใหม่ และช่วยให้ความทุกข์ความโศกมลายหายสิ้นไป

วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงราย

สถานที่แนะนำ วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงราย ที่สายบุญไม่ควรพลาด

วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงราย เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงรายมาเนิ่นนานแต่ก็ยังคงความสวยงามและเงียบสงบ เหมาะแก่การมาสักการะบูชาหรือทำสมาธิเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว  นอกจากนี้ที่เชิงบันไดโบสถ์ยังมีพญานาคคู่เกล็ดสีเขียวและร่างสีทองอันงามสง่า  พญานาคได้ชื่อว่าเป็นผู้ดูแลและคุ้มครองพระพุทธองค์ด้วยความเลื่อมใสตั้งแต่สมัยพระพุทธกาล  

วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงราย เป็นวัดเก่าแก่

ความงามและสะดุดตาอีกอย่างหนึ่งของวัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงรายก็คือ บานหน้าต่างโบสถ์ที่ทำจากไม้ทาสีแดงแกะสลักลวดลายดอกไม้และอักษรโบราณอยู่ทุกบานหน้าต่างดูแปลกตาและสวยงาม

วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงรายก็คือ บานหน้าต่างโบสถ์ที่ทำจากไม้ทาสีแดงแกะสลักลวดลายดอกไม้

เชียงรายเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็มีวัดและพระพุทธรูปเก่าแก่เป็นจำนวนมากที่มีสถาปัตยกรรมและประติมากรรมอันงดงามอ่อนช้อยพิถีพิถันตามแบบฉบับศิลปะล้านนา ซึ่งเป็นแหล่งประวัติศาสตร์เรียนรู้ที่สำคัญของวัฒนธรรมที่ทำให้ทราบว่าผู้คนสมัยก่อนมีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนามากเพียงใด  หากคุณเดินทางมาเชียงรายอย่าลืมแวะมาไหว้พระขอพรที่วัดพระสิงห์กันนะ

กดติดตามเว็บไซต์ ท่องเที่ยวไทย สถานที่แนะนำของจังหวัดเชียงราย จุดท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายห้ามพลาดบน ดอยผาตั้ง ภูเขาและหมอกหนา