จังหวัดลำพูน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเมืองรองกำลังเป็นที่นิยมและได้รับการส่งเสริมทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนในปัจจุบันสำหรับบทความนี้เราจะมาพาไปเที่ยวเมืองรองของทางภาคเหนือ อย่างจังหวัดลำพูนกัน โดยในบทความนี้จะเพิ่มความพิเศษเข้าไปโดยเป็นการเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดลำพูนสำหรับมนุษย์ล้อหรือผู้ใช้วีลแชร์นั่นเอง เราไปดูกันเลยว่าจังหวัดลำพูนมีสถานที่ใดบ้าง แล้วสถานที่เหล่านั้นผู้ใช้วีลแชร์สามารถเข้าถึงได้เพียงใด

จังหวัดลำพูน

สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดลำพูน ที่มนุษย์ล้อหมุนสามารถขึ้น – ลงจากรถยนต์ส่วนตัวได้

เรามาเริ่มกันที่สถานที่แรกกันเลย สถานที่ท่องเที่ยวแรกที่เราแนะนำ คือ วัดพระธาตุหริภุญไชยวรมหาวิหาร เป็นวัดพระธาตุที่ตั้งสง่าอยู่กลางเมืองลำพูนวัดพระธาตุหริภุญไชยเป็นวัดพระธาตุประจำปีนักกษัตริย์ระกาหรือปีไก่ (ผู้ที่เกิดปีระกาควรมาสักการะสักครั้งเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต) ที่วัดพระธาตุแห่งนี้มีที่จอดรถสำหรับผู้พิการโดยเฉพาะทำให้มนุษย์ล้อสามารถขึ้น – ลงจากรถยนต์ส่วนตัวได้สะดวก เมื่อเราเข้าสู่ตัววัดพระธาตุก็สามารถเข็นได้รอบองค์พระธาตุเพื่อนมัสการ

เพราะมีทางลาดสำหรับมนุษย์ล้อรอบองค์พระธาตุ สำหรับการไหว้พระธาตุหริภุญไชยนี้เรารับดอกไม้และพวงมาลัยดอกมะลิจากที่ทางวัดพระธาตุจัดเตรียมไว้แก่นักท่องเที่ยว ในส่วนของโบสถ์ทางวัดก็มีทางลาดสำหรับให้เหล่ามนุษย์ล้อสามารถขึ้นไปนมัสการได้ถึงองค์พระประธานในโบสถ์กันเลยทีเดียว

จังหวัดลำพูน

เมื่อนมัสการพระธาตุหริภุญไชยเสร็จแล้วเราก็ข้ามฝั่งถนนมายังกาดขัวมุงท่าสิงห์ซึ่งเป็นแหล่งของฝากประจำจังหวัดลำพูนสำหรับของฝากแนะนำประเภทของกินสำหรับกาดแห่งนี้ก็มีกาละแม ลำใยสีทองอบแห้ง เค้กลำใย ข้าวซอยตัด เป็นต้น ส่วนของฝากประเภทเสื้อผ้าของใช้ก็มีให้เลือกมากมายเช่นกัน ทั้งกระเป๋า เสื้อผ้า หรือพัดลายลานนา กาดแห่งนี้เป็นทางลาดทั้งหมดและมีพื้นที่สำหรับมนุษย์ล้อสามารถเข็นเลือกชมสินค้าได้ทุกร้านค้า

ถัดมาก็ถึงเวลาแห่งมื้ออาหารแสนอร่อย เราก็ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกลเพียงเหล่ามนุษย์ล้อเคลื่อนไปบนฟุตบาททางขวามือของกาดขัวมุงท่าสิงห์ (ขวามือเมื่อเราหันหน้าเข้ากาด) ก็จะเจอกับร้านแอ๊ดอัพ คอฟฟี่บาร์ เป็นร้านอาหารที่มีทั้งโซน outdoor และโซนห้องแอร์ เป็นร้านอาหารสไตล์ครอบครัวมีทั้งอาหารไทย และอาหารฝรั่งให้เลือกรับประทาน และทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่เค้กไอติมที่มีหลากรสทั้งช็อกโกแลต กาแฟ ชาเขียวและอีกมากมายให้เลือกชิม สำหรับร้านนี้ก็มีห้องน้ำสำหรับมนุษย์ล้อโดยเฉพาะอีกด้วย

จังหวัดลำพูน

ถัดมาเราก็นั่งรถยนต์ต่อไปยังอนุสาวรีย์พระนางจามเทวีเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวลำพูน (ส่วนนี้มีเคล็ดลับที่ทราบโดยทั่วกันของชาวลำพูนว่าสำหรับพระนางจามเทวีเราสามารถนมัสการและขอพรได้ทุกอย่าง แต่ควรหลีกเลี่ยงการขอพรเกี่ยวกับความรัก)

หากเพื่อนๆ เดินทางมาช่วงวันศุกร์บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์แห่งนี้ก็จะเป็นถนนคนเดินที่เปิดตั้งแต่เวลาห้าโมงเย็นเป็นต้นไป และบริเวณด้านข้างอนุสาวรีย์ก็มีตลาดโต้รุ่งให้เราเลือกรับประทานอาหารพื้นเมืองกันอีกด้วยจังหวัดลำพูนจัดเป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับมนุษย์ล้อเป็นอย่างยิ่ง

ฝากกดติดตามท่องเที่ยวไทย

ข่าวสารน่ารู้เติมความสุข ม่วนใจ ไปกับการเที่ยวดอยอินทนนท์