การเที่ยวไปเรื่อยๆบางครั้งมันก็ท้าทาย แต่ทว่ามันเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวมืออาชีพแล้วต่างหาก ส่วนใครที่เพิ่งจะเคยเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก การวางแผนการท่องเที่ยว อย่างเป็นขั้นตอนนั้นถือว่าสำคัญมากจริงๆ แพลนเที่ยวไม่เพียงแต่ทำให้คุณทำตามเป้าหมายได้อย่างเป็นระบบ มันยังช่วยให้คุณรับมือกับปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นระหว่างทางอีกด้วย

การวางแผนการท่องเที่ยว

  มารู้จักกับขั้นตอน การวางแผนการท่องเที่ยว อย่างรอบคอบอย่างเป็นเสต็ป

          1.เลือกสถานที่ท่องเที่ยว มันคือขั้นตอนแรกของการวางแผนการท่องเที่ยว คุณจะต้องเลือกสถานที่ก่อน ไม่ใช่ที่ไหนก็ได้(ในกรณีมือใหม่หัดเที่ยวต่างประเทศ) เช่นเมือคุณกำหนดเป้าหมายว่าต้องการไปญี่ปุ่น จะต้องวางแพลนเที่ยวว่าจะไปที่ใดบ้าง เช่นโตเกียว ฮอกไกโด เป็นต้น

            2.กำหนดระยะเวลาในการเดินทาง และ วันที่ต้องการเดินทาง ขั้นตอนนี้สำคัญมากเพราะเป็นปัจจัยในการกำหนดงบประมาณของคุณเอง

การวางแผนการท่องเที่ยว-เลือกสถานที่ท่องเที่ยว

            3.จะเที่ยวคนเดียว หรือชวนเพื่อนไป การท่องเที่ยวคนเดียวมีข้อดีคือเป็นอิสระ ไม่ต้องรอใคร ไม่ต้องเรื่องมาก แต่ทว่าการเที่ยวกับใครสักคนนั้นทำให้คุณมีเพื่อนพูดคุย สนุกสนานไปด้วยกัน

            4.คำนวนต้นทุนของคุณ เมื่อคุณได้ทำตามสามข้อที่ผ่านมาแล้ว ก็สามารถที่จะสรุปได้แล้วว่าจะต้องใช้งบประมาณ และเอเงินเอาไปด้วยเท่าไหร่ และต้นทุนในการเดินทางนั้นอาจจะหาได้จากหนังสือต่างๆ หรอแม้กระทั่งข้อมูลจาก Google

            5.เริ่มออมเงิน หากคุณเป็นคนที่ร่ำรวยหรือมีเงินมากพอที่จะไปเที่ยวต่างประเทศแล้วก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย

การวางแผนการท่องเที่ยว-จองเที่ยวบินล่วงหน้า

          6.ตรวจสอบโปรโมชั่นต่างๆ หากคุณต้องการประหยัดงบประมาณ ขั้นตอนนี้เป็นส่วนสำคัญมาก เช่นการตรวจสอบโปรโมชั่นลดราคาของเที่ยวบิน หรือโรงแรมปลายทาง

            7.จองเที่ยวบินล่วงหน้า เมื่อคุณกำหนดระยะเวลาในการท่องเที่ยวแล้ว ก็สามารถจองเที่ยวบินได้ทั้งขาไปและขากลับ และการจองก่อนนั้นมีข้อดีคือสามรรถเลือกได้หลากหลายกว่า

            8.จองที่พักของคุณ ยิ่งหากคุณนั้นเดินทางในช่วงไฮซีซั่นแล้วล่ะก็ อย่าลังเลที่จะจองห้องพักไว้ก่อนเชียวล่ะ แถมการจองที่พักเอาไว้ก่อนยังช่วยให้คุณวางแผนการท่องเที่ยวรอบที่พักได้อีกด้วย

            9.วางแผนกิจกรรม การหาข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ สำรวจให้รู้ว่าในที่ที่เราจะไปนั้นมีกิจกรรมอะไรน่าสนใจบ้าง

            และทั้งหมดนี้ก็คือการวางแผนการท่องเที่ยวอย่างเป็นสเต็ปที่เรานำมาฝากทุกท่าน ลองทำตามกันดูได้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากกน้อย

หากคุณกำลังหาที่พักผ่อนในช่วงวันหยุด อย่าลืมกดติดตาม ท่องเที่ยวไทย
สถานที่เที่ยวแนะนำ 5 เคล็ดลับการเดินป่า เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางและเที่ยวได้อย่างสนุก