นักท่องเที่ยวท่านใดที่ยังรู้สึกว่าอากาศหนาวในตัวเมืองเป็นแค่เรื่องจิ๊บๆ ขอท้าให้ไปที่ ดอยเมี่ยง สถานที่ต้อนรับลมหนาวที่จะมาหมอบทั้งบรรยากาศสุดินและพันธุ์ไม้หายากนานาๆ ชนิดจัดอยู่ในประเภท ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่นักท่องเที่ยวยังได้เรียนรู้ถึงศึกษาไปกับพันธุ์พืชหายากไปว่าจะเป็น ต้นสน ต้นพญาเสือโคร่ง ต้นมะค่า และยังอีกนับไม่ถ้วน ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง ลักษณะของสถานที่แห่งนี้จะตั้งอยู่สูงน้ำทะเล 1,600 เมตร มีภูเขาสูงตัดสลับกันไปมาจนได้วิวที่สวยงาม และประกอบเข้ากับป่าดิบชื้นที่มีความร่มรื่นรอให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายได้มาสัมผัส

ดอยเมี่ยง

สถานท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หน้าหนาว ดอยเมี่ยง เข้าถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง

การเดินทาง 

สิ่งที่ควรคำนึ่งถึงเป็นอันดับแรกก่อนที่จะออกเดินทางในทริปดอยเมี่ยงครั้งนี้ก็คงจะเป็นในส่วนของเส้นทางที่ใช้ในการเดินทางสำหรับผู้ที่นำรถยนต์ของตนเองไป อันดับแรกสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ เขตป่าอนุรักษ์ ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จังหวัด แม่ฮ่องสอน เริ่มต้นให้ใช้เส้นทาง 1095 จากเชียงใหม่-ปาย มุ่งตรงมาจนก่อนถึงตัวเมืองปาย 6 กิโลเมตร ให้สังเกตด้านซ้ายมือจะพบกับหมู่บ้านแพมบก ทำการเลี้ยวเข้าทันที ขับต่อมาประมาณ 7 กิโลเมตร จะถึงตัวหมู่บ้านจากนั้นขับต่อไปสู่เป้าหมายที่อยู่ไม่ห่างอีก 7 กิโลเมตร

ดอยเมี่ยง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เมื่อถึงที่หมายให้ติต่อสอบถามเจ้าหน้าที่เป็นอันดับแรกเนื่องจากหนทางในการขึ้นมีความวิบากมากจึงต้องใช้ผู้ที่มีความชำนาญพาขึ้นไป เสียค่าบริการไม่เท่าไหร่ถ้าหากแลกกับประสบการณ์ที่ได้มารับรองว่าคุ้มค่า นอกจากนี้เมื่อขึ้นไปถึงเรียบร้อยจะมีที่พักให้เลือกมากมานทั้ง กลางเต้น หรือ บ้านหลังเล็ก ให้เลือกได้ตามสไตล์ความชอบ

ดอยเมี่ยง-ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

สถานที่เที่ยวน่าไป ดอยเมี่ยง นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ของประเทศไทยที่หลงเหลือความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติได้แบบ 100% นักท่องเที่ยวที่อยากได้อากาศบริสุทธิ์กลับไปจะไม่ผิดหวัง อีกทั้งยังเติบเต็มด้วยพันธุ์พืชหายากที่ขึ้นเฉพาะพื้นที่ที่เป็นป่าดิบชื้นเท่านั้นรวมถึงจุดชมวิวที่ขาดไปไม่ได้

สถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจในวันหยุดพักผ่อน พักผ่อนเอนกาย สบายอารมณ์ หน้าหนาวนี้ที่ เที่ยวเมืองปาย แม่ฮ่องสอน เสน่ห์ของธรรมชาติที่สายเที่ยวต้องไป