ต้องมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่เริ่มจะวางแผนหาสถานที่ท่องเที่ยวในวันหยุดพักผ่อนกันบ้างแล้วก็ขอแนะนำ ดอยม่อนจอง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ค่อยแผร่หลายซักเท่าไหร่ แต่ก็ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งใน 10 จุดชมวิวพระอาทิย์ขึ้นที่สวยที่สุดในประเทศไทย บริเวณรอบๆ ของสถานที่จะมีพื้นที่ราบ
ซึ่งมีทุ่งหญ้าให้นักท่องเที่ยวได้เดินออกเหงื่อกันเล็กน้อย ประกอบเข้ากับภูเขาสูงที่ตัดสลับซับซ้อน แต่ที่เป็นจุดเด่นเลยก็คือ ยอดหัวสิงห์ มีลักษณะคล้ายเสือตัวใหญ่กำลังหันมองพระอามิตย์ โดยที่มาของชื่อเกิดจากคำว่า ม่อน เป็นภาษาของคนคำเมืองหมายถึง ภูเขาหรือดอยสูง และ จอง ที่เพี้ยนเป็น จ๋อง หมยถึง ยอดของจุดสามเหลี่ยม

ดอยม่อนจอง

 ดอยม่อนจอง ธรรมชาติที่ยังมาพร้อมอากาศบริสุทธิ์ให้นักท่องเที่ยวต้องมาสัมผัส

รูปแบบการเดินทาง

            ก่อนที่จะลงมือออกเดินทางท่องเที่ยวในทริปดอยม่อนจองมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือการศึกษาวิธีการเดินทางเบื้องต้น สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ 153 หมู่ 2 ต. ยางเปียง อำเภอ อมก๋อย จังหวัด เชียงใหม่ อันดับแรกที่ท่องเที่ยวแห่งนี้จะเปิดให้บริการตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ถึง 15 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะปิดยาวเพื่อป้องกันไฟป่ารวมถึงฝูงช้างที่ออกหากิน ลิมิตที่ให้นักท่องเที่ยวได้พักอยู่ที่ 2 วัน 1 คืน

ดอยม่อนจอง จังหวัด เชียงใหม่

ต่อมาให้โทรติดต่อกับทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยไว้ให้เรียบร้อย เพื่อความสะดวก เริ่มต้นจากนักท่องเที่ยวต้องเดินทางไปที่หน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอก่อนระยะห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตร เมื่อพบกับ หน่วยที่ติดต่อไว้แล้ว เดินทางต่อด้วยรถยนต์อีก 16 กิโลเมตร จนใกล้ถึงจุดขึ้นดอยที่อยู่ห่างออกไปอีก 4 กิโลเมตร แนะนำให้เดินเท้าจะดีกว่า เนื่องจากเส้นทางที่ใช้มีความวิบากและมีบางช่วงที่บีบแคบจนอีกทั้งข้างล่างยังเป็นเหว เพื่อความปลอดภัยยอมเสียเหงื่อจะดีกว่า

ดอยม่อนจอง-สวยงามของธรรมชาติ

จุดเด่นที่ไม่ควรพลาด

                 รีวิวที่พักดอยม่อนจองที่จะมาหมอบความสวยงามของธรรมชาติที่ยังมาพร้อมอากาศบริสุทธิ์ให้นักท่องเที่ยวที่ได้มาสัมผัสกันแบบเต็มที่ โชว์ให้เห็นที่จุดเด่นที่ต้องพูดถึงเลย ยอดหัวสิงห์ จุดชมวิวที่ห้อมล้อมไปด้วยหมู่พืชพันธุ์เขียวขจีให้นักท่องเที่ยวเดินชม ถ่ายรูปสวยๆ กันแบบฟิน ๆ ต่อมาก็จะเป็น ลานทุ่งหญ้าสีทอง เมื่อแสงแดดตกกระทบจะเปลี่ยนหญ้าที่ดูธรรมดาให้กลายเป็นสีทอง และสุดท้าย เนินหมาหอบ ที่จะมารีดเหงื่อแบบไม่เหนื่อยเพราะมีลมเย็นที่แทรกตัวผ่านช่องเขามาเยียวยาร่างกายอยู่ตลอดเวลา

หากคุณไม่อยากพลาดสถานที่เที่ยวใหม่ ๆ อย่าลืมกดติดตาม หนาวนี้ที่เชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปในช่วงฤดูหนาวกับบรรยากาศธรรมชาติ