สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากอัพเกรดการท่องเที่ยวให้ท้าทายกว่าเดิมแล้วล่ะก็ ผาหินกูบ เป็นจุดเริ่มต้นที่เหมาะมาสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอีกทั้งยังได้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้หายากซึ่งบางต้นยังมีอายุราวร้อยปี เนื่องจากตั้งอยู่ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเผล เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้จะอุดมไปด้วยผลไม้ป่า พันธุ์สุดแปลกตา และสัตว์ป่าหายากอีกมากมาย จึงจำเป็นจะต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแล เหตุผลของชื่อสถานที่มาจาก บริเวณยอดภูเขาจะมีพื้นที่กว้างอีกทั้งยังนูนขึ้นมาคล้ายกูบช้างที่เปรียบเสมือนเท้าของช้าง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่มาสามารถขึ้นไปนั้งเล่นได้

 ผาหินกูบ

ผาหินกูบ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอีกทั้งยังได้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้หายาก

การเดินทาง  

ลำดับแรกเมื่อจัดการวางแผนของทริปที่จะไป ผาหินกูบ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมคือการสอบถามหาเส้นทางที่ชัดเจนซึ่งสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ต.ฉมัน อ.มะขาม จังหวัด จันทบุรี ก่อนที่จะไปควรโทรสอบถามจากเจ้าหน้าที่ดูก่อนว่าเข้าได้หรือไม่เพราะในช่วงฤดูฝนอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้ นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ให้ดีไม่ว่าจะเป็นเต๊นท์ เครื่องแต่งกายที่มิดชิด อาหาร และ อื่นๆ

ผาหินกูบ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

สถานที่จะเปิดให้ขึ้นเฉพาะวันเสาร์และให้นักท่องเที่ยวเดินทางลงมาในวันอาทิตย์ โดยที่จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 บาท เพื่อจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ที่มาช่วยดูแล นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังได้จัดกิจกรรมเตรียมเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวที่มาพักได้ทำตลอดทั้งทริป

ผาหินกูบ จังหวัด จันทบุรี

กิจกรรม

สถานที่เที่ยวน่าไป ผาหินกูบที่จะนำทีมโดย หน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเผล จะมาทำให้ท่านผู้ชมได้เข้าถึงวิถีของธรรมชาติกว่าเดิมเริ่มจาก น้ำตกอ่างเบง 1.4 กม ยังเป็นเพียงพื้นที่ราบเดินเพื่อวอร์มร่างกาย ขั้นที่ 2  หินเพิง 1.1 กม. เส้นทางเริ่มท่จะชันกว่าเดิม ขั้นที่ 3 หินแปดเหลี่ยม 1.3 กม จุกพักเติมน้ำที่ในทางกลับกันยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินไต่เขา ขั้นที่ 4 หินแหลม 1.1 กม. ใกล้ถึงเป้าหมายที่จะต้องทีการปีนปายเชือกกันบ้าง และสุดท้ายก็คือที่พักปาร์ตี้แบบชิวล์ๆ ใน 2 วัน 1 คืน

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ บ้านตากาแฟ จุดแวะพักสุดวินเทจสู่ภาคตะวันออก