ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย คือ จังหวัดทางภาคเหนือที่มีวิวและบรรยากาศที่สวยงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลายคนให้ความสนใจ ยิ่งเป็นช่วงของฤดูหนาวนักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติมากมาย วันนี้เราได้นำสถานที่ท่องเที่ยวในจังเชียงรายมาให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกับความสวยงามของที่นี่ “ดอยผาตั้ง” ยอดดอยที่จะพาคุณไปสัมผัสกับไอหมอกที่สวยงาม

ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย

            “ดอยผาตั้ง” จังหวัดเชียงราย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามของธรรมชาติและสายหมอก และยังเป็นชุมชนที่อยู่ของชาวชาวจีนฮ่อ เย้า และชาวจีนม้ง อีกด้วย ซึ่งความเป็นมาในอดีตได้กล่าวไว้ว่าบริเวณของพื้นที่ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงเคยเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวจีนที่อพยพมาอยู่ที่ประเทศไทย

มีลักษณะเป็นสันเขาที่มีการคดเคี้ยว

            ลักษณะของดอยผาตั้งด้านบนจะมีลักษณะเป็นสันเขาที่มีการคดเคี้ยวเป็นระยะทางที่ยาว สันเขาเหล่านี้ทำให้เกิดวิวที่สวยงามและเป็นวิวที่เป็นจุดเด่น และเอกลักษณ์ของดอยผาตั้งเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะนักท่องเที่ยวไม่สามารถที่จะพบกับวิวสวย ๆ ที่มีลักษณะเป็นสันเขาแบบนี้ได้ที่ไหนเลย การที่ได้มาท่องเที่ยวที่ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงรายนั้น ถือว่าเป็นการได้พบกับความสวยงามบนยอดดอยแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และยังได้สัมผัสกับความสวยงามของพระอาทิตย์ตกยามเย็น และได้เอาใบหน้าไปปะทะกับสายหมอกในยามเช้า ถือว่าเป็นการพาร่างกายมาชาร์จแบตได้อย่างเต็มที่

ทะเลหมอก-ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย

            สำหรับนักท่องเที่ยวที่มา ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงรายในช่วงของเดือนมกราคม หรือในช่วงหน้าหนาวอาจจะเป็นโชคดีที่ได้พบกับดอกพญาเสือโคร่งที่มีความสวยงาม ออกดอกเบ่งบานไปทั่วดอยผาตั้ง นอกจากธรรมชาติของต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวขจี ยังโชคดีที่ได้พบกับดอกไม้สีชมพูที่เบ่งบาน ถือว่าเป็นการมาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายที่มีความคุ้มค่ามาก ๆ เลย โครงการหลวงผาตั้งที่เป็นโครงการที่เกิดขึ้นบนดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงรายแห่งนี้ เป็นโครงการทางการเกษตรที่พัฒนาเกี่ยวกับพืชพรรณของเมืองหนาว เช่น ถั่วลันเตาหวาน บล็อกโคลี่ กะหล่ำม่วง และแรดิชชิโอ เป็นต้น ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย

ที่ได้พบกับดอกพญาเสือโคร่ง

            สถานที่เที่ยวน่าไป ความสวยงามของดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย มีจุดสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวจำนวนหลายจุด เช่น จุดชมทะเลหมอกเนิน 103 จุดชมวิวช่องผาขาด จุดชมทะเลหมอกเนิน 102 จุดชมวิวผาบ่องประตูสยาม เป็นต้น ซึ่งแต่ละจุดชมวิวก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่แน่ ๆ เลย ถ้าไปในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับหมอกหนา ๆ แน่นอน