เคล็ดลับการเดินป่า ธรรมชาติคือสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดา นักเดินป่าควรเตรียมตัวและความพร้อมสำหรับการเดินทางผจญภัยในทุกทริป เพราะไม่มีอะไรที่จะเป็นไปดังภาพถ่ายเสมอ คุณอาจไม่ได้เจอป่าที่แสนสงบ อากาศแจ่มใส วิวทิวทัศน์ที่สวยงามเท่านั้น เนื่องจากทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงในตัวเอง สิ่งที่ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้เสมอแม้เป็นในพื้นที่วนอุทยานแห่งชาติก็ตาม ยิ่งคุณเตรียมพร้อมมากเท่าไหร่คุณก็จะมีช่วงเวลาที่ดีและปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น

เคล็ดลับการเดินป่า 1

5 เคล็ดลับการเดินป่า วิวทิวทัศน์ที่สวยงามผจญภัยในทุกทริปอย่างปลอดภัย

  • ปรึกษาเจ้าหน้าที่ป่าไม้

เมื่อตัดสินใจว่าจะเดินป่าที่ไหน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นอุทยานแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ป่าไม้เหล่านี้มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยในสถานที่นั้นๆ โทรหาที่ทำการอุทยานก่อนเข้าป่า เยี่ยมชมเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ หรือแวะที่ทำการก่อนเข้าพื้นที่ เมื่อติดต่อกรมอุทยานคุณจะได้รับข้อมูลสำคัญมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่คุณอาจพบเจอ เช่น สัตว์ป่า พืช แมลงมีพิษ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงล่าสุดของภูมิประเทศ เช่น ต้นไม้ล้ม หรือหินถล่ม กรมอุทยานสามารถบอกแนวทางการปฏิบัติตนเพื่อรักษาความปลอดภัย และวิธีการปกป้องจากความเสียหายได้เช่นกัน

เคล็ดลับการเดินป่า-พาเพื่อนไปด้วยอย่างน้อยหนึ่งคน 2
  • พาเพื่อนไปด้วยอย่างน้อยหนึ่งคน

การทำกิจกรรมกลุ่มก็เพื่อขจัดความเสี่ยงที่จะต้องติดอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายเพียงลำพัง และนอกจากนั้นเพื่อที่ติดตามคุณมาควรเข้าถึงข้อมูลการปฏิบัติตนเพื่อความปลอดภัยเช่นเดียวกันกับคุณ ทั้งสองคนควรเรียนรู้สิ่งต่างๆ มาล่วงหน้า เพื่อที่จะสามารถรับมือสิ่งที่ไม่คาดฝันได้

เคล็ดลับการเดินป่า-บอกคนทางบ้านเสมอ
  • บอกคนทางบ้านเสมอ

อย่าออกมาเดินป่าโดยไม่บอกคนที่บ้านเด็ดขาด หรืออย่างน้อยๆ ควรมีเพื่อนสนิท หรือคนรู้จักที่คุณสามารถพึ่งพาได้รับรู้เรื่องทริปการเดินทางของคุณ หรือหากสุดวิสัยถึงที่สุด เมื่อคุณมาถึงจุดตั้งแคมป์แล้ว ควรแจ้งเพื่อนในบริเวณที่ตั้งแคมป์ หรือเจ้าหน้าที่ป่าไม้ถึงกำหนดการว่าคุณจะใช้เวลาเดินทางเข้าไปในป่านานแค่ไหน เพื่อที่พวกเขาจะสามารถรับรู้ได้ว่าหากคุณยังไม่กลับออกมาก็สมควรที่จะเริ่มขอความช่วยเหลือได้แล้ว ฃ

เคล็ดลับการเดินป่า-ตกลงแผนฉุกเฉิน
  • ตกลงแผนฉุกเฉิน

ส่วนหนึ่งของแผนการเดินป่าคือแผนการสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งคุณควรซักซ้อมและทำความเข้าใจกับเพื่อนร่วมเดินทาง อาทิ

  • การพกโทรศัพท์และแบตเตอรีสำรอง
  • เตรียมอุปกรณ์ GPS หรืออุปกรณ์ระบุตำแหน่งส่วนบุคคล
  • เตรียมอุปกรณ์ที่สามารถรับส่งข้อความฉุกเฉินในกรณีที่คุณเข้าไปในเขตป่าลึก เช่น โทรศัพท์สัญญาณดาวเทียม, วิทยุสื่อสาร เป็นต้น
  • เตรียมหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน ทั้งแบบบันทึกลงในโทรศัพท์ และจดใส่กระดาษ
เคล็ดลับการเดินป่า-เตรียมรับมือสภาพอากาศ
  • เตรียมรับมือสภาพอากาศ

วิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับสภาพอากาศคือการตรวจดูพยากรณ์อากาศของช่วงเวลาที่คุณออกเดินทาง แต่บางครั้งเหตุสุดวิสัยและภัยธรรมชาติก็สามารถเกิดขึ้นโดยเฉียบพลันได้เสมอ ควรพูดคุยกับพรานหรือเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ของอุทยานเพื่อดูว่าเหตุการณ์สภาพอากาศแปรปรวนใดที่มีแนวโน้มมากที่สุดในช่วงเวลานี้ของปี และจะรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร

กดติดตามเว็บไซต์ ท่องเที่ยวไทย
สถานที่แนะนำ ทุ่งแสลงหลวง เที่ยวชมผืนป่าสะวันนา ต้นไม้หลากหลายสายพันธ์ จังหวัดเพชรบูรณ์