พิพิธภัณฑ์ มิวเซียมสยาม ตั้งอยู่บนถนนสนามไชย ที่สามารถเดินทางมาได้สะดวกด้วยรถไฟฟ้าและรถเมล์ ซึ่งในส่วนนี้จะมารีวิวห้องจัดแสดงที่ 4-7 เพื่อให้เป็นตัวเลือกสำหรับประกอบการตัดสินใจต่อการมาเยี่ยมชม

มิวเซียมสยาม 1

มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

ห้องที่ 4 ไทยสถาบัน

        ความเป็นไทยถูกริเริ่มตีกรอบอย่างจริงจังในช่วงรัชกาลที่ 4 เป็นต้นมา ซึ่งมีหลายอย่างถูกนำมานิยามให้เกิดเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย โดยห้องนี้จะมีลักษณะเป็นเกมให้ผู้เล่นนำกล่องที่มีรูปปรากฏอยู่ มาวางลงบนแท่นกระจก จากนั้นจะเฉยว่าสัญลักษณ์ที่เราต่างคิดว่าคือของไทยแท้ จริง ๆ แล้วมีจุดเริ่มต้นมาจากไหน เช่น เลขไทยที่นำมาจากเลขโบราณของเขมร ธงชาติที่นำมาจากแนวคิดของชาวต่างชาติ เป็นต้น

มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้

ห้องที่ 5 ไทยอลังการ

        ห้องนี้จะจำลองท้องพระโรงของพระราชวัง ที่เป็นจุดประทับของผู้ครองเมือง หรือที่เรียกกันว่าพระมหากษัตริย์ ที่แน่นอนว่าเมื่อใคร ๆ เห็น ก็ต่างตอบแบบเดียวกันว่านี่คือเอกลักษณ์ของศิลปะไทย แต่ขณะเดียวกันห้องนี้จะนำเสนอว่าโดยแท้จริงแล้วนั้น เค้าโครงการก่อสร้างมีแนวคิดมาจากแผนที่ตามความเชื่อทางศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ไม่ได้เกิดจากแนวคิดของคนไทยแม้แต่น้อย เริ่มจากบัลลังก์เปรียบกับศูนย์กลางแห่งจักรวาล และรอบ ๆ มีครุฑยืนเรียงรายเพื่อเฝ้ารับใช้ รวมถึงเทพพนมที่มาชุมนุมกัน ณ แดนสวรรค์แห่งนี้ ส่วนบนเพดานจะเป็นจักรวาลและหมู่ดาว

มิวเซียมสยาม- ห้องที่ 6 ไทยแค่ไหน

  ห้องที่ 6 ไทยแค่ไหน

        ห้องนี้จะมารนำชุดเครื่องแต่งกายมาเรียงรายไว้ ที่มีตั้งแต่ชุดราชสำนัก ชุดโขน ชุดพื้นเมืองของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ รวมถึงชุดที่มีการใส่ในชีวิตประจำ ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าชมได้กลับมาย้อนนึกทบทวนว่าแท้จริงแล้ว อะไรคือชุดไทย หรือชุดไทยไม่ได้มีรูปแบบที่ตายกันแน่

มิวเซียมสยาม-ห้องที่ 7 ไทย only

ห้องที่ 7 ไทย only

        ห้องนี้จะนำสิ่งที่พวกเราพบเจอในชีวิตประจำ เช่น กึ่งบะหมี่สำเร็จรูปที่มักเป็นรสต้มยำ การผูกถุงข้าวแกงแบบพองๆ หลุมใส่เครื่องปรุงที่ต้องประกอบด้วยพริกป่น น้ำตาล น้ำส้มสายชูและน้ำปลา วางอยู่บนโต๊ะร้านอาหารเสมอ หรือตลับเหล็กของกระเป๋ารถเมล์ที่เอาไว้ใส่เหรียญ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ล้วนแต่ปรากฎเฉพาะในไทยเท่านั้น ไม่มีในต่างประเทศ โดยสิ่งของทั้งหมดในห้องนี้พยายามถามกับผู้เข้าชมว่า สุดท้ายแล้วสิ่งของเหล่านี้สามารถนิยามว่าเป็นของไทยได้หรือไม่ 

หากคุณอยากพบเจอสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ อย่าลืมกดติดตาม ท่องเที่ยวไทย
สถานที่แนะนำ เรียนรู้ความเป็นมาของสยามผ่าน นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ที่จะได้พบกับสถาปัตยกรรมที่สวยงาม