ถ้าพูดถึงจังหวัดเชียงราย พื้นที่สุดเขตแดนของประเทศไทย คงไม่มีอะไรโดดเด่นมากไปกว่าภูเขาและหมอกหนา ดอยผาตั้ง ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เราจะได้สัมผัสความหนาวเย็น และมองเห็นทิวเขาอันอุดมสมบูรณ์ แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่า ที่นี่มีอะไรน่าสนใจ หรือแตกต่างไปจากดอยขึ้นชื่ออื่นๆ ของเชียงราย จุดไหนบ้างที่ต้องไปแวะให้ได้ วันนี้เราเลยเอา 3 จุดท่องเที่ยวสำคัญมาฝากกัน

ดอยผาตั้ง

ดอยผาตั้ง สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เราจะได้สัมผัสความหนาวเย็น

จุดชมวิวช่องผาขาด

            ตรงนี้เป็นจุดที่จะมองเห็นพื้นที่ของประเทศลาวได้อย่างชัดเจน เป็นมุมถ่ายภาพยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนดอยผาตั้งด้วย จะมีลักษณะเป็นภูเขาหิน มีเพียงช่องแคบๆ ให้เราเดินเท้าเข้าไป ระหว่างที่เดินผ่านเราก็จะได้เห็นความงดงามของธรรมชาติ ที่สร้างให้หินอันแข็งแกร่งกลายเป็นช่องขาดแบบนี้ได้ หลังจากทะลุไปแล้วจะกลายเป็นวิวมุมกว้าง 180 องศา มีหมอกหนาและลมแรง ตรงช่องนี้ก็จะมีแดดช่วงเช้าส่องผ่านเข้ามาด้วย

ดอยผาตั้ง-จุดชมวิวเนิน 102

จุดชมวิวเนิน 102

                นับว่าเป็นจุดสำคัญที่สุดของดอยผาตั้งเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นตำแหน่งที่จะได้เห็นทะเลหมอกแบบสุดลูกหูลูกตา แถมยังเป็นมุมนั่งดูพระอาทิตย์ขึ้นที่หลายคนชื่นชอบกัน ตรงนี้จะต้องเดินเท้าต่อจากช่องผาขาดอีกประมาณ 300 เมตร นอกจากสวยงามแล้วก็ยังเป็นเนินที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน คนที่สนใจอยากลองขี่ม้าก็มีบริการที่เนินนี้ด้วย ค่าใช้จ่ายประมาณ 150-300 บาท

ดอยผาตั้ง-จุดชมวิวผาบ่อง

จุดชมวิวผาบ่อง

            ว่ากันว่านี่คือพื้นที่แห่งความรักบนดอยผาตั้ง ได้นิยามชื่อว่าประตูรักแห่งขุนเขา ใครที่พาคู่รักมาจะต้องมาเก็บเกี่ยวบรรยากาศสุดโรแมนติดตรงนี้ให้ได้ ลักษณะจะเป็นบันไดทางเดินทอดยาวไปจนถึงหน้าผาที่มีสัญลักษณ์รูปหัวใจตั้งอยู่ ซึ่งจะต้องลอดอุโมงค์ผาหินไปเสียก่อน มุมนี้สามารถถ่ายภาพคู่รักโดยมีฉากหลังเป็นทะเลหมอกได้ แถมยังมีความเชื่อว่าหากคู่รักเดินจับมือผ่านไปก็จะเสริมพลังรักให้แข็งแกร่ง รักกันยาวนานยิ่งขึ้น

สามารถกดติดตาม สถานที่เที่ยวน่าไป
สถานที่เที่ยวแนะนำ ศูนย์พัฒนา โครงการหลวงห้วยน้ำริน รอยต่อระหว่างเมืองเชียงใหม่ เชียงราย