ล่องเรือแม่น้ำแยงซี คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าภาพสายน้ำขนาดใหญ่ที่เชื่อมกลางระหว่างขุนเขาของแม่น้ำแยงซีนั้นมีแรงดึงดูดมหาศาลขนาดไหน ไม่ว่าใครที่ได้ไปเยี่ยมเยือนก็คงตกหลุมรักได้ไม่ยาก การล่องเรือเที่ยวชมธรรมชาตินั้น เราไม่เพียงแต่จะได้เห็นสองข้างฝั่งของสายน้ำ แต่ระหว่างเส้นทางลุ่มแม่น้ำแยงซียังประกอบด้วยจุดแวะที่น่าสนใจมากมาย

ล่องเรือแม่น้ำแยงซี 1

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ล่องเรือแม่น้ำแยงซี

  • ผาหินตระการตาสองฝั่งแม่น้ำ

หน้าผาริมแม่น้ำที่สวยงามคือเอกลักษณ์สำคัญของลุ่มแม่น้ำแยงซี ชาวบ้านตั้งชื่อภูเขาหินแกรนิตเหล่านี้ตามรูปร่าง เช่น The Frog หรือ Three Ladies ซึ่งเป็นเหมือนปราการธรรมชาติที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต้องถ่ายรูปเป็นที่ระลึกทุกครั้งเมื่อเรือแล่นผ่าน

ล่องเรือแม่น้ำแยงซี-เมืองผีเฟิงตู
  • เมืองผีเฟิงตู

อย่าให้ชื่อเมืองผีเฟิงตูทำให้คุณจับไข้หัวโกร๋น เพราะอันที่จริงแล้วที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องการทำความดี ความชั่ว นรก สวรรค์ ซึ่งสถาปัตยกรรมที่เห็นถูกยกเข้ามาสื่อให้คนเรารู้ถึงบาปบุญคุณโทษในโลกแห่งวิญญาณ มีทั้งรูปปั้นทหารติดอาวุธในชุดโบราณเตรียมเข้าสู่ชีวิตนิรันดร์ เข้ารับการทดสอบเพื่อพิสูจน์คุณค่าสำหรับชีวิตหลังความตาย

ล่องเรือแม่น้ำแยงซี-เจดีย์สือเป่าไจ้
  • เจดีย์สือเป่าไจ้

เจดีย์สือเป่าไจ้สีแดงสดโดดเด่น สร้างขึ้นในช่วงปลายสมัยราชวงศ์หมิง ผสานศิลปะแบบพุทธและเต๋า  ตัวอาคารทำจากไม้ล้วน เชื่อมต่อกันโดยไม่ได้ใช้ตะปูเลย มีทั้งหมด 12 ชั้นด้วยกัน และยังถูกยกย่องให้เป็น 1 ใน 8 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

ล่องเรือแม่น้ำแยงซี-เมืองจักรพรรดิขาวไป๋ตี้เฉิง
  • เมืองจักรพรรดิขาวไป๋ตี้เฉิง

เมืองโบราณที่มีความเป็นมาตั้งแต่ยุคสามก๊ก ภายในเมืองมีศาลไป่ตี้ (ไป่ตี้เมี้ยว) ทำหุ่นเรื่องสามก๊กไว้หลายตอน มีป่าจารึกซึ่งรวบรวมศิลาจารึกต่างๆ ไว้ มีสวน หอดูดาว พิพิธภัณฑ์ไม้และหิน การสร้างเขื่อนซานสยาทำให้เมืองไป่ตี้จมอยู่ใต้น้ำ สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) เรียกเมืองไป๋ตี้ ว่า เมืองเป็กเต้

ล่องเรือแม่น้ำแยงซี-ช่องเขาเสือกระโจน
  • ช่องเขาเสือกระโจน

ช่องเขาเสือกระโจนตอนบนของแม่น้ำแยงซี เป็นจุดที่เปิดสำหรับนักท่องเที่ยวปีนเขาซึ่งมีทิวทัศน์งดงามและสามารถปีนได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งเป็นอีกจุดที่กำลังดึงดูดนักท่องเที่ยวสายผจญภัยคนรุ่นใหม่เข้าไปคับคั่ง  

ล่องเรือแม่น้ำแยงซี-พื้นที่คุ้มครองแม่น้ำขนานสามสายแห่งยูนนานอ
  • พื้นที่คุ้มครองแม่น้ำขนานสามสายแห่งยูนนาน

พื้นที่คุ้มครองแม่น้ำขนานสามสายแห่งยูนนาน หรืออุทยานแห่งชาติ Yunnan Three Parallel Rivers เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สวยงาม มีแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกสามสายไหลเคียงกัน ได้แก่ แม่น้ำแยงซี แม่น้ำโขง และแม่น้ำสาละวิน นับเป็นแหล่งมรดกโลกที่ตั้งอยู่ที่เทือกเขาเหิงต้วน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน ประเทศจีน กินอาณาบริเวณของเมืองลี่เจียง เขตปกครองตนเองชนชาติทิเบต ตี๋ชิ่ง และเขตปกครองตนเองชนชาติลีซอ นู่เจียง

ล่องเรือแม่น้ำแยงซี-หมู่บ้านโบราณฉือชี่โข่ว
  • หมู่บ้านโบราณฉือชี่โข่ว

เป็นหมู่บ้านโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้โดยทางการ ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวได้ไปเยือนแล้ว ก็จะได้สัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวบ้านท้องถิ่นดั้งเดิมแท้ๆ เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่มีชนเผ่ากลุ่มน้อยหลากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ ให้กลิ่นอายย้อนยุคสมัยราชวงศ์ซ่ง หมิง ชิง ทั้งยังมีของฝากจากงานหัตถกรรม อาหาร งานฝีมือท้องถิ่นมากมาย

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ที่น่าสนใจเท่านั้น แม่น้ำแยงซีมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจีน เป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม ร่องรอยของสิ่งเหล่านี้ได้ทิ้งเส้นทางอันทรงเสน่ห์ชวนให้นักท่องเที่ยวได้ไปค้นหา ซึ่งหากคุณมีแพลนจะเดินทางไปประเทศจีนแล้ว ไม่ควรพลาดที่จะบรรจุโปรแกรมการล่องเรือสำราญเหลือแม่น้ำแยงซีเอาไว้ในทริป

กดติดตามเว็บไซต์ สถานที่เที่ยวน่าไป
สถานที่แนะนำ ล่องเรือเที่ยวแม่น้ำแยงซีเกียง ชื่นชมสายโลหิตของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ (ตอนที่ 1)