เที่ยวดอยอินทนนท์ หรือ ดอยต่าง ๆ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของทางภาคเหนือที่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวกันมาก ดอยอินทนนท์ก็เป็นอีกดอยที่อยู่ในภาคเหนือที่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชมกันอย่างหนาแน่ตลอดวัน เป็นดอยที่ตั้งอยู่ที่ อ.จอมทอง มีสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ดอยสูงอื่น ๆ

เนื่องจากเป็นดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีสภาพภูมิประเทศและสภาพป่าที่แตกต่างกันมากมายทั้งป่าดงดิบ ป่าสน ป่าไม้เบญจพรรณ มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี และยิ่งเย็นมาก ๆ ในฤดูหนาวซึ่งจะมีหมอกปกคลุมอยู่ทั่วไปทั้งวัน หรือถ้าโชคดีนักท่องเที่ยวอาจได้เห็นน้ำค้างแข็งหรือที่เรียกว่า “แม่คนิ้ง” อีกด้วย

เที่ยวดอยอินทนนท์

จุดเช็คอินที่ไม่ควรพลาด…! เที่ยวดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ปรากฏการณ์เหล่านี้เป็นเสน่ห์ของดอยอินทนนท์ที่ดุดดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมตลอดทั้งปีอย่างไม่ขาดสาย นอกจากจะมีอากาศที่หนาวเย็นแล้วดอยอินทนนท์ยังมีสถนที่อีกหลายแห่งที่น่าสนใจ เช่น กิ่งแม่ปาน พระมหาธาตุนฤเมทนีดล และพระมหาธาตุนฤพลภูมิสิริ ดอกไม้เมืองหนาวที่สวยสดงดงามที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ นาข้าวขั้นบันได บ้านผาหมอน เป็นต้น

เที่ยวดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์มีช่วงเวลาสำหรับการท่องเที่ยวที่เหมาะสมได้ตลอดทั้งปี แต่ที่เหมาะสมที่สุดได้แก่ในระหว่างฤดูหนาว และช่วงฤดูฝนในช่วงการทำนา หรือประมาณเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

ดอยอินทนนท์ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของทางภาคเหนือหรือเชียงใหม่ หากนักท่องเที่วยท่านใดมีแผนที่จะไปเยี่ยมชมก็สามารถไปได้ด้วยการเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นไปถึงยอดดอยเป็นระยะทางประมาณ 100 กม. เป็นเส้นทางจราจรที่มีการคมนาคมที่ปลอดภัย แต่ต้องระวังความสูงชันได้ด้วย ส่วนผู้ที่จะใช้ระยนต์สาธารณะก็มีรถเช่าสองแถวจากน้ำตกแม่กลางขึ้นไปเยี่ยมชมได้เช่นกัน ซึ่งทางอุทยานได้จัดที่พักไว้ให้พร้อมสรรพ

เที่ยวดอยอินทนนท์

เมื่อท่านได้ขึ้นไปนดอยอินทนนท์แล้วก็จะได้ชมน้ำตกที่สวยงามอีกหลายแห่ง รวมทั้งได้ศึกษาธรรมชาติอันมีคุณค่าในการท่องเที่ยวอีกต่างหาก ทั้งน้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกวชิรธาร น้ำตกผาดอกเสี้ยว กิ่วแม่ปาน อ่างกา ซึ่งทุกแห่งก็อยู่ในแผนที่ท่องเที่ยวของดอยอินทนนท์ทั้งสิ้น  

ติดตามเว็บไซต์ท่องเที่ยวไทยบทความที่น่าสนใจ1,864 โค้งอุปสรรคที่คุ้มค่ากับ ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อู