การท่องเที่ยวชุมชน ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่นิยมมากในสมัยนี้ เพราะบางคนก็อยากจะหนีจากโลกที่วุ่นวายและเร่งรีบ บ้านชนเผ่า ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและสงบสุขดูบ้าง ที่สำคัญพื้นที่ตั้งของชุมชนและชนเผ่าแต่ละแห่งก็ยังคงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเอาไว้ มีอากาศที่บริสุทธิ์ แถมยังมีรอยยิ้มที่จริงใจจากชาวบ้านชนเผ่าแถมให้เป็นของขวัญอีกด้วย และในช่วงวันหยุดยาวใครที่ยังไม่ได้วางแพลนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ลองเก็บกระเป๋าสักใบกับเพื่อนรู้ใจสักคนไปสัมผัสวิถีชนเผ่ากันที่จังหวัดเหล่านี้กันดีไหม ?

บ้านชนเผ่า

แนะนำ 3 สถานที่เที่ยว บ้านชนเผ่า ที่เรียบง่ายและสงบสุข

บ้านผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สำหรับที่นี่จะเป็นชนเผ่าเล็ก ๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสประเพณี วัฒนธรรม และการใช้ชีวิตของชาวไตใหญ่หรือชาวไทใหญ่ และชาวปกาเกอะญอ ที่อาศัยอยู่ร่วมกันมานานนับร้อยปี นักท่องเที่ยวที่เข้าไปที่หมู่บ้านแห่งนี้จะได้สัมผัสกับการใช้ชีวิต พร้อมชมการแสดงศิลปะพื้นบ้านของชาวไทใหญ่ โดยจะเลือกไปท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือหากใครอยากค้างคืนที่นี่ก็จะมีที่พักเอาไว้รองรับเช่นกัน

บ้านชนเผ่า-บ้านผาหมี จังหวัดเชียงราย

บ้านผาหมี จังหวัดเชียงราย

สำหรับที่นี่จะมีชาวบ้านชนเผ่าอาศัยอยู่เพียงแค่ 300 กว่าครัวเรือนเท่านั้น และชาวบ้านส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า เอกลักษณ์ของที่อยู่อาศัยของที่นี่คือจะเป็นบ้านไม้ผสมปูนที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติตั้งเรียงรายไปตามริมถนน ที่สำคัญยังมีวิวทิวทัศน์จากต้นไม้สีเขียวให้ได้ชมแบบ 360 องศาอีกด้วย

บ้านชนเผ่า-ชุมชนไทเขิน บ้านสันก้างปลา จังหวัดเชียงใหม่

ชุมชนไทเขิน บ้านสันก้างปลา จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับพื้นที่แห่งนี้จะเป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าไทเขินที่มีการอพยพมาจากประเทศพม่า โดยเอกลักษณ์เด่นของที่นี่คือจะมีการทอผ้าพื้นเมืองแบบไทเขิน ทั้งยังคงอนุรักษ์การแต่งกายแบบไทเขินเอาไว้ นอกจากนี้แล้วยังมีวัฒนธรรมอื่น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตและความเป็นอยู่อีกด้วย

ใครที่อยากไปพักผ่อน ท่องเที่ยวไทย พร้อมกับการชาร์จแบตให้กับตัวเอง เราขอแนะนำให้ทุกคนได้ไปลองสัมผัสวิถีชีวิตของชนเผ่ากันดู รับรองได้เลยว่าทุกคนจะต้องแฮปปี้และมีพลังสู้กับวันต่อไปอย่างแน่นอน

สถานที่แนะนำ แช่น้ำพุร้อนที่ศูนย์พัฒน โครงการหลวงหมอกจ๋าม