เที่ยว แหลมผักเบี้ย หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเพชรบุรี หลายคนคงจะนึกถึงการไปเที่ยวกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วจังหวัดเพชรบุรีจะมีวัดค่อนข้างเยอะ แต่ในวันนี้จะมาบอกว่า ที่เพชรบุรีไม่ได้มีแค่ที่กล่าวมา แต่ยังมีโครงการในพระราชดำริหลายโครงการที่โด่งดัง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือแหลมผักเบี้ย ซึ่งเป็นโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั่นเอง

เที่ยว แหลมผักเบี้ย

เที่ยว แหลมผักเบี้ย จังหวัดเพชรบุรี กับโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อม

                ก่อนอื่นขอเล่าที่มาของ แหลมผักเบี้ย กันก่อนนะว่า โครงการนี้เกิดขึ้นมาจากการที่จังหวัดเพชรบุรีนั้นมีน้ำเสียเกิดขึ้นปริมาณมาก ทำให้น้ำเน่าเสียและส่งกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อม จึงได้ตั้งโครงการนี้ขึ้นมาแก้ปัญหาดังกล่าว โดยใช้ธรรมชาติในการบำบัดน้ำเสียและปล่อยสู่ธรรมชาติ และทำให้พื้นที่ป่าชายเลนที่มีโกงกางและสัตว์น้ำต่างๆอุดมสมบูรณ์และเป็นที่ท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาศึกษาหาความรู้และสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของที่แห่งนี้

เที่ยว แหลมผักเบี้ย-โครงการพระราชดำริ

                เมื่อทุกคนมาถึง แหลมผักเบี้ย จะสามารถเดินชมและศึกษาระบบนิเวศไปตามสะพานไม้ที่ทอดยาวถึง 850 เมตร โดยสองข้างทางที่เดินนั้นจะมีโกงกางสูงใหญ่จนทำให้มีร่มเงาตลอดทางสองข้าง และนอกจากนั้นยังจะได้เห็นปูแสม ปูก้ามดาบ และสัตว์น้ำอื่นๆ เรียกได้ว่าอุดมสมบูรณ์มากๆ แต่ถ้าใครที่ไม่ถนัดเดินก็สามารถเช่าจักรยานปั่นชมธรรมชาติได้ด้วยนะ เสียค่าบิการเพียงคันละ 20 บาท และถ้าหากใครที่ต้องการซื้อของฝากที่นี่ก็มีผลิตภัณฑ์ต่างๆของชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหมวกสาน ผลไม้อบแห้ง หรือแม้กระทั่งโปสการ์ดให้เลือกซื้อกลับไปด้วย

เที่ยว แหลมผักเบี้ย-จังหวัดเพชรบุรี

การเดินทางมา แหลมผักเบี้ย ก็ใช้เวลาเดินทางจากกทม.เพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น แต่สามารถขับเลียบชายทะเลซึ่งจะมีบ่อเกลือที่นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพได้ตลอดทางจนถึงแหลมผักเบี้ย และที่นี่เปิดบริการตั้งแต่ 08.30-17.30 น. ของทุกวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่อยากแนะนำและเชิญชวนให้มากันเยอะๆ รับรองว่าได้ทั้งความรู้และบรรยากาศที่จะต้องประทับใจอย่างแน่นอนกับโครงการที่จะอยู่ในความทรงจำของพวกเราทุกคนตลอดไป

ฝากกดติดตามเว็บไซต์ สถานที่เที่ยวน่าไป
สถานที่แนะนำท่องเที่ยวทะเล 2 แห่ง ที่สามารถผ่อนคลายเลือกพักค้าง 1 คืนกับ 2 วัน